Doanh nghiệp bất động sản chịu sức ép lớn khi thực hiện thông tư 06

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 06 thay thế cho thông tư 36, mặc dù được nhận định là khá tích cực song các chuyên gia cũng cho rằng những nội dung sửa đổi phần nào sẽ hạn chế dòng tiền vào thị trường bất động sản. Do vậy, những nội dung sửa đổi này có thể gây sức ép lớn đối với các nhà đầu tư bất động sản.

Tòa chung cư Gemek Premium


Trước khi Thông tư 36 sửa đổi chính thức bằng Thông tư 06, theo Ngân hàng Nhà nước, các nội dung sửa đổi là để phòng ngừa, ngăn chặn rủi ro và bảo đảm an toàn hoạt động của các tổ chức tín dụng, bảo vệ tốt nhất tiền gửi của khách hàng, đồng thời tăng trưởng tín dụng hiệu quả và hỗ trợ cho các ngành, lĩnh vực của nền kinh tế, trong đó có lĩnh vực bất động sản phát triển hiệu quả, bền vững.
Người dân mua bất động sản không vì mục đích kinh doanh sẽ không chịu ảnh hưởng của những thay đổi Thông tư 36 nên có thể yên tâm. Chỉ có người đầu cơ bất động sản và chủ đầu tư có năng lực tài chính yếu kém là những đối tượng “sợ” những thay đổi này. Đây cũng là hai đối tượng dễ đẩy thị trường bất động sản phát triển không lành mạnh và hình thành bong bóng.
Trong khi đó, nói về đối tượng chịu tác động của Thông tư 06, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM cho rằng, có 2 đối tượng sẽ chịu tác động mạnh nhất là doanh nghiệp phát triển dự án bất động sản và ngân hàng thương mại do họ phải điều chỉnh, tái cấu trúc nguồn vốn của mình.
Đại diện một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản cũng cho rằng, các cơ quan Nhà nước khi điều chỉnh và ban hành Thông tư 06 chắc chắn cũng đã có sự cân nhắc, dự đoán những ảnh hưởng có thể xảy ra. Mọi sự điều chỉnh sẽ vẫn đảm bảo được sự cân bằng các yếu tố trên thị trường. Tuy nhiên, cũng có trường hợp người tiêu dùng bị tác động do yếu tố tâm lý. Vì vậy, người mua nhà cần nắm rõ thông tin để yên tâm khi luật có thay đổi.
Bên cạnh cho rằng việc ban hành Thông tư 06 là cần thiết giúp thị trường bất động sản phát triển bền vững hơn. Các quy định mới cũng được thực hiện theo lộ trình để doanh nghiệp không bị sốc. Một số ý kiến cũng nhận định, những điều chỉnh này sẽ tạo một sức ép rất lớn cho các nhà đầu tư vì phải tìm nguồn vốn thay thế ngân hàng.


Website dự án The Golden Palm