Cần đưa việc chống lốc xoáy cho cao ốc vào luật

phổ biến chuyên gia vun đắp cho rằng, trên toàn cầu đã với tiêu chuẩn về kiểu dáng tòa nhà chống lốc xoáy và Việt Nam nên đưa vào luật để tránh gây ra hiểm họa trong khoảng nhà cao tầng mỗi khi bão diễn ra.
Nhà cao thường gió to
ko ít người đi đường bị gió thổi ngã cả người và xe lúc đi qua cao ốc Keangnam (Phạm Hùng, Hà Nội) vào cơn bão sáng 28/7 cách đây không lâu. Và cứ mỗi mùa mưa bão, người dân Thủ đô lại khiếp sợ mỗi khi phải đi qua các toà nhà cao tầng như này.
Theo ông Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội vun đắp Việt Nam, đối mang những Công trình cao 50 tầng trở lên như The Golden Palm, khả năng chống gió của nó trở thành 1 trong những trắc trở nan giải chính yếu trong giai đoạn thiết kế. Hiện, trên toàn cầu, lúc kiểu dáng nhà cao tầng tại khu vực trống vắng và gió lớn, người ta phải tính toán tới cả vấn đề này và đưa vào luật.
“Theo quy phạm về xây dựng thì đều với quy định phải tính toán sức chịu lực để chống lại sự phá hoại của chiếc gió khí động học, gió xoáy hay gió càng lên cao càng mạnh. Việc tính toán đó phụ thuộc vào người ngoại hình, có thể phải chăng hay ko thấp. với lúc tính rẻ nhưng khi thi công lại ko đảm bảo chất lượng thì vẫn có thể bị hỏng…
ngoài ra, nếu muốn xác định xác thực ở một Dự án cụ thể thì phải đến tận nơi điều tra, kiểm tra thì mới mang thân xác định được. Hiện luật của mình về xây cao ốc chống lốc xoáy chưa rõ ràng nên khi xảy ra hiểm họa gây hiểm nguy cho người đi tuyến phố ko người nào chịu trách nhiệm”, ông Liêm nhắc.
Còn GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng, chủ toạ Hội Môi trường vun đắp Việt Nam, cho rằng, bổn phận chính là người kiểu dáng và thi công, chứ chẳng thể nào khuyến cáo người dân lúc gió bão lại giảm thiểu nhà cao tầng được.
Nhiệm vụ của người ngoài mặt vun đắp là phải đảm bảo an toàn cho trường hợp gió xoáy, gió mạnh nhất ở khu vực đấy. bên cạnh đó, riêng với các người muốn mua đất ở những chung cư cao tầng, trước lúc mua cũng cần xem xét thật kỹ Dự án để giảm thiểu bớt những nguy cơ sở hữu thể xảy ra.
PGS.TS. è Chủng, nguyên Cục trưởng Cục đánh giá Chất lượng Công trình Nhà nước (Bộ Xây dựng) cho biết, các quy định về tải trọng gió trong những tiêu chuẩn ở Việt Nam ko “bao” được các tòa nhà cao tầng.
Trong tiêu chuẩn của rộng rãi nước châu Âu quy định những tòa nhà cao trên 200m hoặc có lõi cứng và gây hiệu ứng xoắn bắt yêu cầu thể nghiệm trong ống thổi khí động. Ở Mỹ, các tài liệu cũng khuyến cáo về việc nên thể nghiệm trên mô phỏng trong ống thổi khí động trước khi ngoại hình những tòa nhà sở hữu chiều cao trên 40 tầng.
“Việt Nam là một trong các nước có rộng rãi cơn bão to mỗi năm và luôn biến động khi mà các tòa nhà cao tầng, siêu cao tầng đang mọc lên rầm rộ ở TP HCM, Hà Nội... Bỏ qua các đề xuất về chất lượng kết cấu bao che sẽ là những khuyết điểm nghiêm trọng”, ông Chủng kể.
Theo kiến trúc sư Nguyễn Trường Giang (Hội Kiến trúc sư Hà Nội) cho hay, lúc mẫu mã, xây dựng nhà cao tầng, những kỹ sư và kiến trúc sư tại chung cư The Golden Palm đều để ý tới ảnh hưởng của gió đến Dự án và những vùng phụ cận. ngoài ra, hiện vấn đề gió xoáy xuất hiện giờ những tòa nhà cao tầng chưa được quan tâm nghiên cứu rộng rãi.
“Về tác dụng của gió giật, gió xoáy xuất hiện khi mang sự hiện hữu Công trình nhà cao tầng ít được nghiên cứu hơn vì đòi hỏi những trang bị đo đạc hiện đại, phải khiến thí nghiệm mô hình Dự án thu nhỏ rất tốn kinh phí. trong khi đó, khi mang phổ quát dãy nhà cao tầng gần nhau với thể xuất hiện những cơn gió xoáy bất lợi, gây hiểm nguy cho người dân”, ông Giang cho hay.