Sau 1 năm thực thi Luật Nhà ở và Luật kinh doanh BĐS sửa đổi, thị trường nhà đất gặt hái "quả ngọt"

Theo Tìm hiểu của các chuyên gia Đánh giá, sau hơn một năm được vận dụng, Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật buôn bán bất động sản (sửa đổi) đã sở hữu những tác động rất tốt đến hoạt động lớn mạnh nhà ở và buôn bán bất động sản hiện tại.
Thị trường bất động sản

sức sống mới của thị phần được diễn đạt rõ nét từ đầu năm 2015 đến nay với hàng ngàn Công trình được khởi công, mở bán và thanh khoản tăng ở mức kỷ lục. Chỉ riêng tại 2 thị thành to là Hà Nội và TP.HCM, năm 2015, Báo cáo thanh khoản đã đạt tới trên 42.000 căn hộ, nâng cao gấp gần 3 lần so có năm 2014 và cao hơn bất cứ giai đoạn nào trước đấy. Trong 6 tháng đầu năm 2016, thị trường cả nước đã có gần 20.000 căn hộ được bán ra, tốc độ hàng tồn kho giảm mạnh...
Vốn FDI đi vào thực chất hơn
Tròn 1 năm kể tính từ lúc Luật Nhà ở và Luật kinh doanh bất động sản đi vào thực thi, theo Tổng cục Thống kê, nguồn vốn trực tiếp nước ngoài (FDI) cam kết vào lĩnh vực bất động sản chỉ chiếm 5% tổng vốn FDI đăng ký mới và bổ sung trong 6 tháng đầu năm nay. bên cạnh đó, theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Nghiên cứu và trả lời đơn vị CBRE Việt Nam, Báo cáo giải ngân thực sở hữu thể cao hơn. Bởi trong những năm 2007-2008, số vốn FDI cam kết đầu cơ vào BĐS lên tới 25% nhưng số giải ngân lại rất nhỏ.
“Chúng tôi coi xét rộng rãi hơn tính khả thi, tính thực tiễn và bền vững của những Dự án The Golden Palm. Trên thực tại, càng ngày càng sở hữu rộng rãi Dự án sở hữu nhân tố nước ngoài được đầu tư ở Việt Nam so sở hữu thời điểm trước. Hàng loạt Dự án đã được đầu cơ theo đúng nhu cầu thực tiễn của người sử dụng, các bạn nhà. Nhà đầu tư nước ngoài trước đây hầu hết tập kết vào phân khúc hạng sang và cao cấp, nhưng nay nhà đầu tư Nhật Bản đã tham dự vào tầng lớp trung cấp nhàng nhàng và bình dân chất lượng cao. Đây là 1 trong các yếu tố khiến lành mạnh hóa thị trường”, bà Dung cho biết.
Ông Vũ Văn Phấn, Vụ trưởng, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản - Bộ vun đắp, cho rằng Luật kinh doanh Bất động sản cũng đã mở mang quyền cho những công ty bất động sản nước ngoài tham dự hoạt động buôn bán tại Việt Nam. Và xu thế hội nhập kinh tế quốc tế phê chuẩn việc Việt Nam tham gia các hiệp ước kinh tế song phương, đa phương thì chắc chắn thời gian tới sẽ sở hữu rộng rãi doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế to của nước ngoài với tiềm lực vốn đầu tư mạnh, công nghệ công nghệ hiện đại, dày dặn kinh nghiệm trong buôn bán sẽ vào Việt Nam.
"Trong lúc đó, phổ biến Công trình của những tổ chức trong nước hiện giờ đang bị đình trệ hoặc chủ đầu tư không đủ năng lực tiếp diễn triển khai Dự án. do vậy, thiên hướng hoạt động M&A Công trình bất động sản thời kì tới sẽ diễn ra nở rộ hơn trước đây", ông Phấn Nhận định.
khách hàng nhà được bảo vệ
trạng sư Nguyễn Văn Trường, Trưởng phòng luật sư Trường, Đánh giá Luật Nhà ở và Luật buôn bán bất động sản sau một năm sở hữu hiệu lực, thời kỳ đầu các địa phương mới vào cuộc, phổ quát, khai triển, đã góp phần quan trọng vào việc cân bằng nhu cầu thị trường. tăng bổn phận của chủ đầu cơ trong việc triển khai Công trình, bảo đảm tiến độ đã cam kết có quý khách. hai luật này đã góp phần bảo vệ quyền lợi của người dùng nhà., nhất là đang tạo sự sáng tỏ rất to cho thị phần vận hành.
Đứng ở giác độ đơn vị ông Phùng Chu Cường, giám đốc điều hành tổ chức địa ốc Phú Long, Luật nhà ở 2014 giúp thị phần minh bạch, bền vững và tránh các rủi ro cho quý khách nhà và tạo điều kiện cho Việt Kiều và người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam. Còn Luật kinh doanh bất động sản 2014 cũng đã sở hữu các quy định rõ ràng và mình bạch hơn trong việc giúp bảo vệ khách hàng nhà, cụ thể như Chủ đầu tư phải bảo lãnh cho người mua nhà. Điều này khiến cho sức cầu của thị phần tăng lên.
ngoài ra, Luật Nhà ở 2014 và Luật buôn bán bất động sản 2014 cũng đảm bảo lợi quyền chính đáng cho 3 đối tác: các bạn, tổ chức và ngân hàng. khách hàng sẽ bớt đi những rủi ro trong trường hợp doanh nghiệp bội tín hoặc chậm triển khai, tổ chức sẽ tạo thêm niềm tin, vun đắp chữ tín cho mình đối với các bạn và được ngân hàng chọn khiến cho đối tác bảo lãnh. Còn về phía ngân hàng sẽ mang thêm người dùng vay tiền để mua căn hộ và thừa hưởng phí bảo lãnh từ doanh nghiệp.
Người nước ngoài còn hơi e dè
Về hiệu ứng của thị trường bất động sản bắt đầu từ Luật Nhà ở và Luật buôn bán bất động sản có hiệu lực (vào 1/7/2015), bà Dung cho biết, tính từ lúc thời điểm 1/7/2015, thị trường nhận được sự hứng khởi rất lớn từ các chủ đầu cơ lẫn người nước ngoài tại Việt Nam. trong khoảng đấy đến giờ, Con số người nước ngoài quan tâm đầu tư căn hộ trong những Dự án đang ngày một nâng cao cao.
“Tuy nhiên, qua xem xét thực tại, chúng tôi thấy rằng, phần nhiều người nước ngoài đầu tư căn hộ đều đang sống và làm cho việc tại Việt Nam. Chúng ta chưa thu hút được những tư nhân là người đầu cơ nước ngoài tại nước ngoài. Cũng đã có 1 số chủ đầu tư chủ động với Dự án chào bán tại thị trường nước ngoài như CapitaLand, Keepel Land và thu được các kết quả bước đầu, dù rằng vẫn còn khiêm tốn”, bà Dung nói.
Theo bà Dung, lý do dẫn tới việc Con số người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam còn ít, mang một số nguyên nhân như sau: 1 là nhà đầu tư, quý khách nhà nước ngoài còn cẩn trọng Tìm hiểu chu trình của thị trường, xem thứ tự mua bán thế nào cho hợp lý, nên chưa đưa ra những quyết định ngay trong khi thông báo về luật mới, về Công trình, về sản phẩm tới có người nước ngoài còn tránh. thành ra, các chủ đầu tư cần phải đẩy mạnh vấn đề này chỉ mất khoảng sắp tới.
2 là, về phía các chủ đầu cơ và các đại lý phân phối với sản phẩm tiếp cận người nước ngoài cần phải chủ động tích cực, nâng cấp hệ thống bán hàng, nhắc cả ngôn ngữ, phương thức bán hàng sao cho phù hợp có đối tượng này để càng ngày càng nhiều người nước ngoài với thể mua căn hộ tại Việt Nam.
"Luật đã với, hành lang pháp lý đã mang, vấn về còn lại là bí quyết tiếp cận của chủ đầu tư đối với đối tượng này mà thôi", bà Dung nhắc thêm.